Hướng dẫn cách bảo quản trứng gà để ấp đạt tỷ lệ cao

Chất lượng trứng gà khi ấp luôn là yếu tố quyết định để cho ra những chú gà đạt hiệu quả cao. Nhưng không phải ai cũng nắm chắc được cách bảo quản trứng gà để ấp đạt tỷ lệ cao đúng kỹ thuật. Để biết thêm nhiều thông tin chính xác về vấn đề này mời bà con theo dõi bài viết sau.

Cách chọn lựa trứng gà

Để có thể thành công ở bước cách bảo quản trứng gà để ấp Lúc đầu chọn chứng là một điều cực kỳ quan trọng. Bạn nên chọn những quả trứng không quá to cũng không quá nhỏ.

Chẳng những quả trứng bị bóp méo, có hình dạng khác biệt hay có những vết nứt không đẹp trên mặt. Vì những loại chứng này chắc chắn sẽ không đạt tiêu chuẩn của trứng sống.

Những quả trứng phải có kích thước vừa phải không quá to tròn cũng không quá dài và phải cân đối giữa tỷ lệ lòng trắng và lòng đỏ. Đối với gà nòi giống gà thường trọng lượng khi chọn quả trứng sẽ từ 40-50 gram.

cách bảo quản trứng gà để ấp
Chọn trứng ấp rất cực kỳ quan trọng

Mức nhiệt độ lý tưởng

Nhiệt độ lý tưởng tuyệt đối Để lưu trữ chứng là từ 15 đến 20 °C. Nếu ở mức nhiệt độ cao quá này sẽ giúp trứng đạt tỷ lệ nở cao và bị ảnh hưởng nhiều. Chính vì vậy sẽ làm giảm thiểu được khả năng phát triển không bình thường và dị tật của bào thai. Còn nếu giữ trứng ở nhiệt độ quá lạnh so với mức trên thì vỏ trứng sẽ bị ảnh hưởng tất nhiên cũng tác động không nhỏ đến bào thai.

Quy định về độ ẩm

Theo trang đá gà trực tiếp, để tránh việc mất nước trước khi ấp thì độ lý tưởng trong cách bảo quản trứng gà để ấp là từ 75 đến 85%. Quy trình thực hiện như sau:

  • Sử dụng một thau nhôm sau đó sẽ rải thêm một lớp trấu ở bên trong chậu. Hiện làm sao cho đầu to cuống lên trên con đầu nhỏ nghiêng một góc 30 độ xuống dưới.
  • Thau nhôm phải được đặt trong một cái xô to hoặc chậu nước. Sử dụng các miệng nắp đậy kín và để vào chỗ mát mẻ trong nhà như gầm cầu, gầm giường,…
  • Luôn phải thực hiện bước đảo trứng trong ngày nhằm mục đích để các phôi trứng không bị dính nhau. Thao tác đảo trứng cực kì đơn giản đó và bất cứ ai cũng có thể làm theo được.

Thời gian lưu trữ là bao lâu

Trong cách bảo quản trứng gà để ấp thời gian lưu trữ sẽ tùy thuộc vào từng mùa. Đối với mùa hè tốt nhất không nên để chứng quá năm ngày và mùa đông 7 ngày trước khi đem đi ấp.

Nếu để càng lâu, tỷ lệ nở sẽ giảm xuống và không đạt năng suất cao. Từ 7 đến 14 ngày nhiên khả năng nữa sẽ suy giảm vô cùng đáng kể. Nhiều vitamin bị phân hủy và các mạng bị mục theo. Chính vì thế mà bảo thai sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến các hiện tượng như chết yểu, còn non quá yếu.

cách bảo quản trứng gà để ấp
Thời gian lưu trữ tùy thuộc vào từng giai đoạn

Cách vệ sinh trứng gà

Ở bước này bà còn phải biết chọn ra và loại bỏ những quả trứng quá dơ, dị dạng. Những quả trứng bạn có thể rửa sạch bằng dung dịch rửa trứng. Lưu ý dung dịch sữa nên ấm hơn so với trứng để sẵn ở khiến chất dơ có xu hướng từ từ đi ra ngoài khỏi mao mạch.

Luôn nhớ rằng kiến thức nuôi gà là mọi dung dịch đều phải tẩy bỏ lớp sừng và cùng với chất bẩn ra khỏi vỏ trứng. Tránh trường hợp có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trong tương lai.

Bước đảo trứng trong cách bảo quản trứng gà để ấp

Trong ngày chứng sẽ được đảo một lần, theo hướng 45 ° đảo ngược lại rồi tiến lên. Nếu đảo không đủ thì sẽ khiến cho lòng đỏ chạm vào màn vỏ của lòng trắng.

cách bảo quản trứng gà để ấp
Bước đảo trứng trong cách bảo quản trứng gà để ấp

Xử lý trứng trong cách bảo quản trứng gà để ấp cẩn thận

Trứng khi bảo quản và xử lý một cách cần phải cẩn thận trong mọi di chuyển. Bởi chỉ cần một va chạm nhẹ có thể gây ảnh hưởng đến trứng, thậm chí vỏ trứng dày còn y nguyên. Sự cẩn trọng này cũng luôn áp dụng vào quá trình hấp. Bởi vì những va chạm nhỏ có thể dẫn đến quá trình làm vỡ mao mạch của con non và xuất huyết đến chết

Thu hoạch trứng thời điểm nào

Theo quy định thời gian thu hoạch trứng tốt nhất là vào 9h sáng và kiểm tra vào buổi trưa một lần nữa trong cách bảo quản trứng gà để ấp. Trứng gà sẽ không được để chuồng quá lâu 24h bởi như thế xu hướng nở sẽ đạt tỷ lệ rất thấp.

Các hình dạng trứng cấu trúc chất lượng vỏ như thế nào là đạt?

Ngay từ khi sinh ra một số trứng của đã có hình dạng bất thường. Nên bà con cần chú ý những chứng có hai đặc điểm đó bởi vì sẽ có tỷ lệ nở thấp hơn bình thường. Các trứng nhỏ sẽ có lòng đỏ cao hơn nhiều so với lòng trắng. Hoặc những trứng đôi hài lòng sẽ không nở ra được con. Trứng dị dạng đặc điểm nhìn thấy bằng mắt thường có tật ở vỏ.

cách bảo quản trứng gà để ấp
Các hình dạng trứng cấu trúc chất lượng vỏ như thế nào là đạt

>>> Xem thêm: Ngũ cốc cho gà đá thành thần kê bách chiến bách thắng

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã nêu cách bảo quản trứng gà để ấp rất rõ ràng và chi tiết. Hy vọng với những lưu ý trên DagaC1 sẽ giúp bà con có thêm kinh nghiệm quý báu riêng cho mình trong ấp trứng. Hãy áp dụng cách bảo quản này để có đạt tỷ lệ lớn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1