Các kỹ thuật chăm sóc gà thay lông chuẩn xác và hiệu quả nhất

Đối với các sư kê, việc chăm sóc gà thay lông, giúp lông mọc nhanh hơn và đẹp là công việc rất quan trọng đòi hỏi cả kiến thức và kinh nghiệm. Vậy chăm sóc gà thay lông như thế nào đảm bảo đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả cao nhất? Anh em mới tham gia vào giới gà chọi có thể tham khảo bài viết dưới đây của DagaC1 nhé!

Những dấu hiệu nhận biết giai đoạn gà chọi thay lông?

Việc gà chọi thay lông có lẽ đã không còn quá xa lạ với những sư kê đã có nhiều kinh nghiệm nuôi và chăm sóc gà đá. Thời kỳ gà chọi thay lông tức là những lớp lông cũ sẽ rụng đi và thay vào đó là lớp lông mới mọc lên. Trong giai đoạn này, anh em cần hết sức lưu ý trong cách chăm sóc gà thay lông để chúng được khỏe mạnh và có bộ lông mới đẹp nhất.

chăm sóc gà thay lông
Gà thay lông vào khoảng 4-6 tháng

Thông thường, thời điểm thay lông ở gà chọi diễn ra từ những tháng hè kéo dài sáng tháng 9, 10. Như vậy khoảng thời gian gà chọi thay lông sẽ vào khoảng 4-6 tháng. Việc thay lông này sẽ diễn ra theo thứ tự, lần lượt từ đầu, sau đó sẽ thay ở phần cổ, lưng, ức, cánh và cuối cùng là phần đuôi.

Kinh nghiệm trong cách chăm sóc gà thay lông của nhiều sư kê lão luyện

Theo những kinh nghiệm từ các sư kê lão làng thì chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc gà thay lông không hề đơn giản. Nó đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức, biết cách chăm sóc nếu không gà chọi sẽ không được bền, không có thể lực, sức dẻo dai trong các trận chiến đá gà trực tiếp.

Chế độ dinh dưỡng, bổ sung chất cho chiến kê

Để chăm sóc gà thay lông nhanh chóng mọc lông và đẹp hơn thì chúng ta cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp dành cho chúng. Chiến kê được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì việc thay lông cũng dễ dàng và nhanh hơn. Sau đây là một số chia sẻ của chúng tôi về chế độ thức ăn cho gà chiến trong quá trình thay lông như sau:

chăm sóc gà thay lông
Cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo khi gà thay lông
  • Cho gà chiến ăn 2 bữa / 1 ngày với thóc ngâm mọc mầm hoặc ngô là tốt nhất, cho chúng ăn tới khi no thì thôi.
  • Trong ngày, anh em nên thường xuyên cho gà ăn thêm các loại rau, vitamin như rau muống, xà lách, cà chua, cà rốt…
  • Bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của gà có lươn trạch, rắn, thịt bò, cứ khoảng 2 ngày/ 1 lần và nên cho chiến kê ăn vào bữa trưa, mỗi lần chỉ khoảng 1-2 miếng.
  • Bên cạnh đó, anh em có thể cho gà chiến ăn trứng vịt lộn hoặc trứng cút lộn chín khi chúng đang trong giai đoạn thay lông. Cứ khoảng 2-3 ngày thì cho chúng ăn 1 lần và nên cho ăn vào các bữa trưa.
  • Ngoài ra, anh em cũng có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của chiến kê dầu cá, lạc để giúp lông mọc ra được bóng mượt.

Với chế độ này thì có thể khiến gà chiến tăng cân sau khi chúng thay lông xong. Nhưng anh em đừng lo lắng, chúng ta chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, giảm lượng thức ăn và kết hợp tập luyện là có hiệu quả ngay.

Nhổ hoặc bấm lông cho chiến kê

Đây là một trong các cách chăm sóc gà thay lông đạt hiệu quả cao và giúp lông mọc nhanh, đều hơn mà không hề ảnh hưởng tới gà. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên thực hiện cách này khi đảm bảo gà chiến có thể lực tốt để thay toàn bộ lông cùng một lúc. Bởi nếu thuận theo tự nhiên thì gà sẽ thay từng cái lông 1 hoặc thay 1 cụm nhỏ, như vậy mới đảm bảo đủ dinh dưỡng để vừa thay lông, vừa sinh sống.

Nếu chúng ta chủ động thực hiện nhổ lông cho gà cùng một lúc thì cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Những phần lông đã già như lông đuôi, cánh thì bạn nên chủ động nhổ, bấm thay vì để chúng rụng tự nhiên là cách tốt nhất.

>>> Xem thêm: Các loại vảy gà độc hiếm được săn lùng nhất hiện nay

Thường xuyên tắm cho chiến kê

Một trong các cách chăm sóc gà thay lông hiệu quả, kích thích mọc lông nhanh đó là thường xuyên tắm ướt lông cho chiến kê. Bạn thực hiện tắm mỗi ngày hoặc 2 ngày/ 1 lần, điều này vừa giúp cho gà chiến được sạch sẽ vừa kích thích cho lông già rụng nhanh hơn và sớm mọc lông mới. Việc làm này sẽ giúp lông mọc tự nhiên hơn so với việc nhổ, bấm lông.

chăm sóc gà thay lông
Tắm thường xuyên cho chiến kê để kích thích mọc lông mới

Ngoài ra, khi tắm cho chiến kê thì anh em nên tắm vào lúc trời hửng nắng. Sau khi tắm xong thì lau khô và đem chiến kê ra phơi nắng nhẹ. Anh em cần hết sức lưu ý việc làm này khi chăm sóc gà thay lông để tránh chiến kê bị mắc những bệnh liên quan tới đường hô hấp hay bị mất gân nhé!

Trên đây là một số kiến thức nuôi gà cũng như cách chăm sóc gà thay lông hiệu quả mà DagaC1 muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu anh em áp dụng đúng những cách trên sẽ giúp gà thay lông mọc lông nhanh hơn bình thường và đảm bảo an toàn cho gà. Chúc anh em thực hiện thành công các cách trên và sở hữu những chiến kê đẹp và khỏe mạnh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1