Xây dựng chuồng gà chọi khoa học và phù hợp cho nuôi dưỡng gà đá

Xây dựng chuồng gà chọi là việc làm quan trọng để đảm bảo mỗi chiến kê được an toàn và khỏe mạnh. Gà đá chọi là những cá thể gà mạnh mẽ, có sự nhiệt tình quá mức trong chiến đấu. Chúng dễ dàng bị kích thích bởi đồng loại hay những hành động mang tính khiêu chiến. Do vậy, thiết kế chuồng nuôi khoa học là cách để gà được phát triển an toàn.

Xây dựng chuồng gà chọi với mục đích gì?

Chuồng gà chọi
Chuồng gà chọi là địa điểm an toàn để gà ngủ, nghỉ ngơi

Chuồng gà chọi cũng giống như ngôi nhà của con người. Đối với gà chọi đá, đây là khu vực để gà được phát triển an toàn, tránh khỏi những nguy hiểm từ tự nhiên hay tránh khỏi những trận đá gà trực tiếp trong đàn. Chuồng nuôi giúp gà tránh được rắn, diều hâu ăn thịt, các loài động vật to lớn như chó, động vật ăn thịt hoang dã.

Chuồng là nơi nghỉ ngơi, trú ẩn của gà vào đêm tối và khi thời tiết mưa gió hay nắng nóng. Nó ngăn chặn các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của các chiến kê.

Đối với người nuôi, chuồng gà là địa chỉ để bảo vệ chiến kê khỏi hiện tượng mất cắp. Đây cũng là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng trong suốt quá trình sống của gà.

Chuồng gà chọi cho gà con

Chuồng gà chọi
Chuồng gà cho giai đoạn úm gà

Chuồng gà chọi cho gà con được chia ra làm chuồng gà úm và chuồng gà tơ. Chuồng gà úm cần có hệ thống bạt che chắn xung quanh để có thể giữ nhiệt. Chất độn bằng mùn trấu, mùn cưa hay phôi bào với độ dày từ 8 – 10cm. Chất độn sẽ giúp gà con được ấm chân và cơ thể khi ngủ.

Người nuôi có thể dùng cót ép hoặc lồng với chiều cao 0.5m. Mật độ úm cho tuần đầu tiên là 20 – 25 con/m2 đối với gà mới nở. Thời gian úm gà kéo dài ít nhất là 1 tháng và mật độ gà nên giảm dần khi kích thước cơ thể chúng to lên.

Làm chuồng gà chọi từ các chất liệu khác nhau

Khi gà chọi trưởng thành, người chăn nuôi nên tách gà ra thành từng ô khác nhau. Việc này đảm bảo các các thể không gây lộn với nhau mỗi ngày. Chất liệu làm chuồng sử dụng phổ biến là tre, gỗ và lưới sắt.

Chuồng gà chọi bằng tre hoặc gỗ

Chuồng gà chọi
Chuồng gà chọi làm bằng tre nứa dễ kiếm, dễ tìm

Chuồng gà làm bằng tre và gỗ được áp dụng cho những người chăn nuôi nhỏ lẻ với số lượng ít và thường ở nông thôn. Ưu điểm của chất liệu này là được làm từ tự nhiên, và mát mẻ, thoáng khí. Chi phí làm chuồng rẻ, tiết kiệm.

Tuy nhiên, chồng gà từ tre có thời gian sử dụng không dài, khó trong hoạt động vệ sinh chuồng nuôi. Các thanh tre thường bị mối mọt đục lỗ làm gãy.

Mô hình chuồng gà chọi từ tre nên thiết kế với hình chữ nhật. Chiều dài từ 1.2 – 1.5m, chiều rộng từ 0.7 – 0.8m cho một ô chuồng. Người nuôi có thể làm theo hai tầng và khoảng cách mỗi tầng từ 0.35 – 0.4m. Mái có thể sử dụng mái lá hoặc mái tôn, ngói.

>>> Xem thêm: Cách nuôi gà đá cựa sắt khỏe mạnh, có lực chuẩn nhất

Chuồng gà chọi bằng lưới sắt

Chuồng gà chọi
Chuồng gà chọi làm bằng lưới sắt thông thoáng và chắc chắn

Chuồng gà bằng lưới là chất liệu thiết kế được ưa chuộng sử dụng nhất. Ưu điểm của chất liệu này là thoáng mát, sạch sẽ, ít bị ám mùi. Lưới sắt có độ cứng, rắn chắc theo kết cấu dọc nhưng dễ dàng uốn theo kết cấu ngang. Do vậy, việc quây lưới làm chuồng có thể diễn ra dễ dàng.

Hạn chế của sử dụng lưới sắt là nguyên liệu dễ dàng bị rỉ sét ngoài môi trường. Để khắc phục tình trạng này, chủ trang trại có thể mua lưới mạ kẽm hoặc có mạ sơn chống thấm, sơn tĩnh điện. Ngoài ra, mắt lưới đều có độ rộng nhất định. Do vậy, cần che chắn chuồng vào mùa đông để chuồng được ấm áp.

Để làm chuồng bằng lưới sắt thì cần thiết kế khung để làm điểm tựa chăng lưới. Khung có thể được cấu tạo từ các cột bê tông hoặc cột sắt. Chiều cao cho mỗi ô chuồng tương tự như được làm từ tre và gỗ.

Yêu cầu khi làm chuồng gà chọi

Chuồng gà chọi
Yêu cầu cần tuân thủ khi làm chuồng gà chọi để gà phát triển tốt nhất

Một số yêu cầu khi làm chuồng gà chọi:

  • Chuồng nuôi cần được đầu tư ở cả thời kỳ gà còn nhỏ đến khi gà trưởng thành.
  • Khi gà ở giai đoạn úm, chuồng cần đảm bảo ấm áp, tránh gió lùa.
  • Khi gà đã trưởng thành, chuồng nuôi phải thoáng khí, mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông để bệnh dịch không bị tích tụ. Mỗi ô chuồng chỉ nhốt 1 con để đảm bảo an toàn giữa các cá thể.
  • Chuồng phải có chất độn dày từ 5 – 10cm. Điều này đảm bảo cho chất thải của gà được thấm hút và giúp gà được ấm áp khi nằm trên nền ngủ.
  • Chuồng gà chọi cần được

Chuồng gà chọi là địa điểm quan trọng để đảm bảo gà được bảo vệ và mang tới môi trường sống thuận lợi, tránh được dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt. Bài viết đã mang đến cho bạn đọc thông tin về những chất liệu phù hợp trong xây dựng và những yêu cầu để chuồng nuôi đạt hiệu quả tốt nhất. Đừng quên tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật kiến thức nuôi gà và những trận đá gà siêu kinh điển trong ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1