Lý do vì sao gà ăn sỏi đá và có gây ảnh hưởng gì không?

vì sao gà ăn sỏi đá

Gà là gia cầm nuôi rất thân thuộc và gần gũi trong mỗi gia đình. Chúng luôn cung cấp trứng và thịt rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên khi mổ thịt đôi khi bạn nhìn thấy những viên sỏi trong cơ thể gà mà không hiểu vì sao. Vậy tình trạng này có gây ảnh hưởng gì nhiều đến bài viết sau đây chúng tôi tìm hiểu lý do vì sao gà ăn sỏi đá?

Nguồn gốc của gà bắt nguồn từ đâu

Trước khi đi tìm hiểu vì sao gà ăn sỏi đá bạn nên tìm hiểu nguồn gốc của loài gà. Gà chính là một loài chim được thuần hóa rất lâu năm. Theo kiến thức nuôi gà đã cho rằng giống gà này có nguồn gốc bắt đầu từ loài chim của vùng đất Ấn Độ.

Tổ tiên của chúng là gà rừng lông đỏ nằm ở vùng đất của khu vực Đông Nam Á. Vào năm 2003 theo thống kê của thế giới loài chim gà là loại động vật có số lượng rất lớn và đa dạng với 24 tỷ cá thể.

Hiện nay, con người thường sử dụng chúng để làm các thí nghiệm khoa học trong ngành vật lý, hoá học và sinh học. Và điều quan trọng nhất dùng để phục vụ đời sống con người là con người để lấy trứng và thịt để ăn.

vì sao gà ăn sỏi đá
Gà rừng là tổ tiên của gà rừng thuần chủng

Tìm hiểu gà các lý do, gà ăn sỏi đá

Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra các lý do và sự cần thiết của hành động vì sao gà ăn sỏi đá này:

Giải thích nguyên nhân khi gà ăn sỏi đá

Vì sao gà ăn sỏi đá trên thực tế các loài vật sẽ khác nhau về cách ăn uống. Cho nên trên thực tế gà có sở thích ăn sỏi đá. Chắc hẳn mới nghe bạn thấy rất vô lý nhưng đây là một điều rất đúng và hoàn toàn có thật. Gà có đặc trưng là không có răng cho nên chúng không thể nhai nát các nguồn thức ăn xuống bao tử.

Bởi vậy, chúng sẽ nuốt tất cả mọi thứ xuống bụng. Đây chính là điều khiến cho gà thường xuyên bị khó tiêu và đầy hơi. Khi mà thức ăn của gà không tiêu hóa đúng cách thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều căn bệnh.

vì sao gà ăn sỏi đá
Các nguồn thức ăn luôn đi trực tiếp xuống bao tử vì gà không có răng

Gà ăn cát là điều rất cần thiết cho sự phát triển của hệ tiêu hoá của gà

Đây cũng chính là nguyên do mà vì sao gà ăn sỏi đá, đất cát,…. Các tạp chất này khi đưa vào cơ thể sẽ giúp chúng nghiền nát các phần thức ăn và từ đó thúc đẩy các nguồn thức ăn trong bao tử. Giúp cho các quá trình tiêu hoá trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.

Bộ phận mề của gà thường được nhiều người gọi là túi cát hay cơ vị. Trong đó sẽ có ẩn chứa nhiều sợi bé dại. Đây là bộ phận có tính năng ẩn chứa thức ăn và sỏi cát nhằm giúp cho quá trình nhào trộn thức ăn được tốt hơn. Từ những điều trên của Dagac1 mang lại chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi vì sao gà ăn sỏi đá.

vì sao gà ăn sỏi đá
Lý do vì sao gà ăn sỏi đá ?

Gà đá ăn cát có gây ra ảnh hưởng nhiều không?

Như chúng tôi đã nhắc rất nhiều lần về tập tính của gà như ở trên lý do vì sao gà ăn sỏi đá. Tập tính ăn sỏi đá giúp cho quá trình chuyển hóa thức ăn được trở nên tốt hơn. Nhưng tuy nhiên đây cũng không phải là hành động an toàn tuyệt đối 100% được.

Bởi vì không phải loại cát và sỏi nào cũng tốt cho sức khỏe của gà. Khu vực chăn nuôi xung quanh để nuôi gà nếu có cát, sỏi đá thì không nên quá to. Bởi như thế khi gà nuốt vào sẽ gây rất nhiều điều nguy hiểm hậu quả nghiêm trọng dẫn đến như là rách mề, thủng dạ dày,…

Trong quá trình di chuyển các nguồn thức ăn từ bộ phận bao tử xuống cổ họng dễ gây viêm nhiễm. Trong trường hợp này tỷ lệ mà các chiến kê chết là cực kỳ cao do nguyên nhân này.

Có rất nhiều tình huống thấy chiến kê của mình ăn sỏi đá và lo lắng vì sao gà ăn sỏi đá mà dọn dẹp sạch chuồng. Nhưng đừng lo bởi đây là tập tính rất cần thiết ở gà. Nếu mà anh em hạn chế các tạp chất với các chiến kê khi tham gia đá gà trực tiếp thì cũng không được.

Bởi hệ tiêu hoá của chúng sẽ không chuyển hóa đúng quy luật tuần hoàn tự nhiên và sẽ mang lại nhiều vấn đề lớn.

Cách để chọn sỏi đá phù hợp

Vì sao gà ăn sỏi đá và cách chọn sỏi đá phù hợp ra sao? Nên chọn các viên sỏi, đá có kích thước nhỏ nhưng phải phù hợp. Loại bỏ ra những viên có nhiều góc cạnh để giúp chúng tiêu hoá dễ dàng hơn. Thỉnh thoảng gà nếu bạn thấy gà ăn cát đó là dấu hiệu gà của thiếu canxi và chất xơ.

vì sao gà ăn sỏi đá
Nên chọn ra các loại sỏi đá phù hợp cho gà ăn

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách vào nghệ gà chọi da săn chắc và đỏ đẹp

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giải thích tất tần tật giúp bạn trả lời câu hỏi  vì sao gà ăn sỏi đá? Hy vọng rằng anh em sẽ chú ý về lượng sỏi đá ở trong chuồng đạt tiêu chuẩn chứ không được qua loa. Cho nên, bạn sẽ thấy trên thị trường có bán rất nhiều sỏi đá đa dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.